World Cup là gì ? World Cup tổ chức mấy năm 1 lần ?

Không có gì trong bóng đá có thể so sánh với World Cup. Mặc dù UEFA Champions League có thể tạo ra những trận đấu có chất lượng như nhau, nhưng nó không thể vượt quá vị thế có được từ truyền thống lâu đời và thực tế là một đội đại diện cho cả một quốc gia. Vậy bạn đã biết World Cup là gì? hay World Cup mấy năm được tổ chức 1 lần chưa? Hãy cùng Kaiwin đi tìm hiểu rõ hơn về sự kiện bóng đá lớn nhất hành tinh này nhé!

World Cup là gì ?

Giải vô địch bóng đá thế giới là một giải đấu bóng đá quốc tế được tranh tài bởi các đội tuyển quốc gia nam cao cấp đến từ nhiều quốc gia khác nhau. Đây là một trong những cuộc thi đấu thể thao quốc tế phổ biến nhất và hơn 3 tỷ người đã theo dõi để xem giải đấu năm 2014.

Người hâm mộ từ khắp nơi trên thế giới đến theo dõi đội bóng yêu thích của họ khi họ thi đấu với một số cầu thủ tài năng nhất trong bóng đá.

world cup là gì

Trước khi World Cup được khai mạc, giải đấu bóng đá được tổ chức như một phần của Thế vận hội Mùa hè được coi là uy tín nhất. Nhưng vào những năm 1920, trò chơi đang phải đối mặt với sự chuyển đổi sang chuyên nghiệp, không phù hợp với tinh thần Olympic. Do đó, cơ quan chính phủ, FIFA, đã lên kế hoạch tổ chức World Cup. Quyết định sắp xếp ấn bản đầu tiên được chính thức tuyên bố vào ngày 26 tháng 5 năm 1928.

World Cup được tạo thành từ các đội từ sáu khu vực lục địa khác nhau - Châu Phi, Châu Á, Châu Âu, Bắc và Trung Mỹ và Caribe, Châu Đại Dương và Nam Mỹ.

Lịch sử hình thành và phát triển của World Cup

Giải vô địch bóng đá thế giới chính thức đầu tiên được tổ chức tại Uruguay năm 1930, và kể từ đó giải đấu được tổ chức bốn năm một lần (ngoại trừ trường hợp gián đoạn do Chiến tranh thế giới thứ hai). 

Tuy nhiên, đã có những kỳ World Cup không chính thức trước FIFA vào cuối những năm 1800, vào thời điểm chỉ có một số đội tuyển quốc gia tồn tại. Một "cúp thế giới" không chính thức khác được tổ chức trước năm 1930 là Sir Thomas Lipton Trophy được tổ chức vào các năm 1909 và 1911. 

Bên cạnh đó, các cuộc thi bóng đá Thế vận hội Mùa hè sẽ là dấu ấn của các đội tuyển quốc gia xuất sắc nhất trước năm 1930. Tuy nhiên, các giải đấu Olympic chỉ bao gồm của các đội nghiệp dư – World Cup đã trở thành "cơ hội thực sự".

World Cup mấy năm 1 lần ?

World Cup, giải đấu bóng đá danh giá nhất thế giới, được tổ chức bốn năm một lần. Lịch thi đấu này cho phép thời gian diễn ra các giải đấu vòng loại và play-off, để 32 đội tuyển quốc gia thi đấu trong giải đấu kéo dài một tháng.

Khoảng cách bốn năm giữa mỗi giải đấu World Cup cho phép có thời gian diễn ra các trận đấu vòng loại. Mặc dù nhiều người trong chúng ta muốn xem World Cup diễn ra hàng năm, nhưng tôi chắc rằng tất cả chúng ta đều có thể đồng ý rằng đây là một sự kiện quá lớn và quá đặc biệt 

World Cup đã được tổ chức 4 năm một lần kể từ giải đấu khai mạc ở Uruguay vào năm 1930, và diễn ra 4 năm một lần kể từ đó, ngoại trừ năm 1942 và 1946 khi nó không được tổ chức vì Thế chiến thứ hai.

Năm 2018, lần đầu tiên trong lịch sử của World Cup, tất cả 211 quốc gia thành viên đều tham gia vào quá trình vượt qua vòng loại cho World Cup. Với việc Nga tự động vượt qua vòng loại với tư cách là nước chủ nhà, 210 quốc gia còn lại tranh 31 suất còn lại trong 872 trận đấu. 

Mua ngay : Cúp bóng đá | Áo đá bóng | Giày bóng đá

World cup mấy năm 1 lần

Những điều cần biết về World Cup

Thể thức thi đấu của World Cup

Trước giải đấu, một sơ đồ được sử dụng để chia 32 đội thành tám bảng, mỗi bảng gồm bốn đội. Bốn đội trong mỗi bảng sẽ đấu với nhau một lượt, với đội thắng và đội nhì sẽ vào vòng tiếp theo: vòng loại trực tiếp, còn được gọi là vòng 16 đội.

Đội thắng ở vòng loại trực tiếp sau đó sẽ vào tứ kết, đội thắng sẽ vào bán kết và cuối cùng là trận Chung kết hoặc tranh hạng ba.

Điều này sẽ thay đổi với việc giới thiệu 48 đội vào năm 2026, khi số trận đấu sẽ tăng lên 80 và một vòng loại trực tiếp bổ sung sẽ được thêm vào.

Kể từ năm 1998, đã có tổng cộng 32 đội tuyển quốc gia tham dự mỗi kỳ World Cup. Điều này sẽ lại xảy ra ở Qatar vào năm 2022.

World cup tổng cộng có 32 đội

Trong tương lai, thậm chí nhiều đội sẽ có cơ hội trải nghiệm giải đấu lớn nhất của bóng đá. Đã có thông báo rằng 48 đội sẽ thi đấu tại giải đấu World Cup 2026 ở Mỹ, Mexico và Canada

Số suất tham dự World Cup của các châu lục

Là một phần của quá trình vòng loại World Cup, các đội được chia thành các liên đoàn dựa trên khu vực địa lý. Tổng cộng có sáu liên đoàn và mỗi liên đoàn có quy trình riêng để vượt qua vòng loại: Châu Phi, Châu Á, Châu Âu, Bắc Trung Mỹ và Caribe, Châu Đại Dương và Nam Mỹ.

Các quốc gia quan tâm đến việc tổ chức World Cup trước tiên phải gửi đơn đăng ký, trong đó họ phải nêu rõ lý do tại sao họ sẽ là địa điểm hoàn hảo và bao gồm các kế hoạch về sân vận động, phương tiện đi lại và chỗ ở cho người hâm mộ bóng đá. 

Nước chủ nhà có những kỳ vọng tối thiểu phải đáp ứng để đủ điều kiện và nếu họ đáp ứng được những yêu cầu đó thì một cuộc bỏ phiếu sẽ được bỏ phiếu để xác định nước chủ nhà tiếp theo. Giải đấu sẽ diễn ra trên một số thành phố ở Hoa Kỳ, Canada và Mexico. World Cup 2026 cũng sẽ chứng kiến ​​số đội tham dự giải đấu tăng từ 32 lên 48.

Châu Á- AFC

Qatar là đội bóng đầu tiên ở châu Á giành quyền tham dự World Cup 2022. Họ là chủ nhà của giải đấu. Đây cũng là lần đầu tiên Qatar góp mặt ở sân chơi này. Vòng loại World Cup khu vực châu Á hiện tại đang ở giai chuẩn bị với 46 đội tranh 8 tấm vé đến vòng chung kết và một suất dự vòng play off liên lục địa.

Châu Âu- UEFA

Châu Âu có 16 suất tham dự World Cup 2026. Sẽ có 10 đội bóng vượt qua vòng loại với tư cách đội đứng đầu 10 bảng đấu. Bên cạnh đó, 10 đội nhì bảng cộng thêm 2 đội bóng có thành tích tốt nhất ở UEFA Nations League (nhưng không nằm trong số những đội kể trên) tiếp tục thi đấu vòng play - off theo thể thức loại trực tiếp.

Các đội đá vòng tranh vé vớt gồm 12 đội bóng, chia thành 3 nhóm, mỗi nhóm 4 đội đấu thể thức bán kết, chung kết. 3 tấm vé dự World Cup 2026 dành cho 3 đội chiến thắng ở các trận chung kết nhóm.

Nam Mỹ- CONMEBOL 

Vòng loại World Cup 2026 khu vực Nam Mỹ kết thúc muộn nhất. Hiện tại, có 10 thành viên đủ điều kiện FIFA tham dự tranh 6 suất dự chung kết World Cup 2026 với tỷ lệ thành viên dự vòng chung kết lên tới 63.3%

Bắc Trung Mỹ và Caribe- CONCACAF

Kỳ World Cup 2026 sẽ do 3 quốc gia CONCACAF gồm Mỹ, Mexico và Canada đồng tổ chức. Khu vực này có 35 thành viên đủ điều kiện FIFA. Các đội bóng này sẽ thi đấu và giành ra 3 suất (không bao gồm chủ nhà) để dự chung kết World Cup 2026.

Châu Phi- CAF

Với vòng loại World Cup 2026 khu vực châu Phi, có 54 đội đủ điều kiện của FIFA. Tất cả sẽ thi đấu và tìm ra 9 đội giành chiến thắng chung cuộc đ giành quyền tham dự vòng chung kết World Cup 2026.

Châu Đại Dương- OFC

Châu Đại Dương - Châu lục nhỏ nhất thế giới là khu vực duy nhất không có suất vào thẳng vòng chung kết World Cup. Có 11 đội bóng thi đấu vòng loại để chọn ra 1 đội tham dự vòng play off liên lục địa.

World cup là gì

Các kỷ lục của World Cup

Đã có tổng cộng 22 kỳ World Cup được diễn ra: lần đầu tiên là vào năm 1930 và lần gần đây nhất là vào năm 2022

Thống kê tất cả các đội tuyển quốc gia đã vô địch hoặc vào chơi trận chung kết cùng với số lần tham dự World Cup, trong giai đoạn 1930-2022.

Các đội bóng có nhiều danh hiệu nhất 

Bảng 1.1: Các đội bóng có nhiều danh hiệu nhất trong các kỳ World Cup

ĐỘI

SỐ LẦN VÔ ĐỊCH

SỐ LẦN VÀO CHUNG KẾT

SỐ LẦN THAM GIA

Brazil

5

7

22

Germany

4

8

20

Italy

4

6

18

Argentina

3

6

18

France

2

4

16

Uruguay

2

2

14

England

1

1

16

Spain

1

1

16

Netherlands

0

3

11

Hungary

0

2

9

Czechoslovakia

0

2

8

Sweden

0

1

12

Croatia

0

1

6

 

Các cầu thủ ghi bàn nhiều nhất trong các kỳ World Cup 

Bảng 1.2: Các cầu thủ có ghi nhiều bàn thắng nhất trong các kỳ World Cup

Cầu thủ

Số bàn

Đội

Năm

Just Fontaine

13

France

1958

Sándor Kocsis

11

Hungary

1954

Gerd Müller

10

West Germany

1970

Eusébio

9

Portugal

1966

Guillermo Stábile

8

Argentina

1930

Ademir

8

Brazil

1950

Ronaldo

8

Brazil

2002

Kylian Mbappé

8

France

2022

Leônidas

7

Brazil

1938

Jairzinho

7

Brazil

1958

Grzegorz Lato

7

Poland

1974

Lionel Messi

7

Argentina

2022

 

Tiền thưởng khi vô địch World Cup

Tiền thưởng cho giải đấu đã tăng ồ ạt trong những năm qua. Tổng số tiền thưởng cho Giải vô địch bóng đá thế giới 2018 là 791 triệu USD (đội vô địch nhận được 35 triệu USD), có thể so sánh với 20 triệu USD của Giải vô địch bóng đá thế giới 1982.

Tiền thưởng vô địch world cup

Trên đây là những vấn đề xoay quanh câu hỏi World Cup là gì và World Cup  mấy năm 1 lần, để có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về giải đấu này. Đây có lẽ là giải đấu đỉnh cao nhất, hấp dẫn nhất trên thế giới. Cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết !

 

Bạn đang xem: World Cup là gì ? World Cup tổ chức mấy năm 1 lần ?
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo
popup

Số lượng:

Tổng tiền: