Tìm hiểu về luật bóng đá cơ bản và dễ hiểu nhất hiện nay

Bóng đá là môn thể thao hấp dẫn nhất hành tinh được nhiều người chơi và theo dõi nhất. Nếu bạn có đam mê bóng đá và đang muốn tìm hiểu sâu hơn thì trước tiên bạn nên tìm hiểu rõ về luật bóng đá cơ bản. Hãy cùng Kaiwin tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Các quy định trước trận

Sân thi đấu

Mặt sân 

Sân thi đấu phải hoàn toàn tự nhiên hoặc là sân cỏ hoàn toàn nhân tạo trừ khi luật bóng đá cho phép kết hợp tích hợp vật liệu nhân tạo và vật liệu tự nhiên (hệ thống kết hợp).

Màu của bề mặt nhân tạo phải là màu xanh lá cây.

Khi các bề mặt nhân tạo được sử dụng trong các trận thi đấu giữa các đội tuyển đại diện của các hiệp hội bóng đá quốc gia trực thuộc FIFA. Hoặc các trận đấu cấp câu lạc bộ quốc tế, bề mặt phải đáp ứng các yêu cầu của Chương trình chất lượng cỏ bóng đá của FIFA hoặc Tiêu chuẩn thi đấu quốc tế, trừ khi có sự cho phép đặc biệt của Uỷ ban Bóng đá Quốc tế- IFAB.

Vạch đánh dấu sân

Sân thi đấu phải có hình chữ nhật, được đánh dấu bằng các vạch liền nhau, không gây nguy hiểm.

Chỉ những vạch được chỉ ra trong Luật bóng đá mới được đánh dấu trên sân thi đấu. Khi sử dụng bề mặt nhân tạo, các đường kẻ khác được phép sử dụng với điều kiện là chúng có màu khác và có thể phân biệt rõ ràng với các đường bóng đá.

Hai đường biên dài hơn là đường biên. Hai đường ngắn hơn là đường cầu môn.

Sân thi đấu được chia thành hai nửa bởi một đường giữa sân, nối với điểm giữa của hai đường biên.

Luật bóng đá - Sân thi đấu

Dấu trung tâm nằm ở điểm giữa của đường giữa. Một vòng tròn có bán kính 9,15m (10yds) được đánh dấu xung quanh nó.

 • Các phép đo được thực hiện từ bên ngoài các đường vì các đường này là một phần của khu vực mà chúng bao quanh.
 • Vạch phạt đền được tính từ tâm của vạch đến mép sau của vạch cầu môn.

Có thể đánh dấu ngoài sân 9,15m (10yds) tính từ cung phạt góc vuông góc với đường biên ngang và đường biên dọc
Tất cả các đường đều phải có cùng chiều rộng, không được dài hơn 12cm (5 inch). Đường cầu môn phải có cùng chiều rộng với cột dọc và xà ngang. 

Kích thước

Đường biên phải dài hơn đường cầu môn.

 • Chiều dài (đường tiếp xúc): 
  Tối thiểu 90m (100yds)
  Tối đa 120m (130 yds)
 • Chiều dài (đường cầu môn):
  Tối thiểu 45m (50yds)
  Tối đa 90m (100yds)

Các trận đấu có thể xác định độ dài của đường cầu môn và đường biên trong các kích thước trên.

Xem chi tiết : Kích thước sân bóng đá tiêu chuẩn

Kích thước cho các trận đấu quốc tế

Chiều dài (đường tiếp xúc):
tối thiểu 100m (100yds)
tối đa 110m (120yds)
Chiều dài (đường cầu môn):
tối thiểu 64m (70 yds)
tối đa 75m (80 yds)

Khu vực khung thành

Khu vực này được tạo thành bởi hai đường kẻ vuông góc với đường biên ngang, cách mặt trong của mỗi cột dọc 5,5m (6yds). Các đường này kéo dài vào trong sân thi đấu 5,5m (6yds) và được nối với nhau bằng một đường kẻ song song với đường biên ngang. Khu vực giới hạn bởi các đường này và đường cầu môn là khu vực khung thành.

Khu phạt đền

Đây là hai đường kẻ vuông góc với đường cầu môn, cách mặt trong của mỗi cột dọc 16,5m (18 yds). Những đường này kéo dài vào trong sân thi đấu 16,5m (18 yds) và được nối với nhau bằng một đường kẻ song song với đường biên ngang. Khu vực giới hạn bởi những đường này và đường cầu môn là khu vực phạt đền.

Trong mỗi khu vực phạt đền, một vạch phạt đền được thực hiện cách điểm giữa hai cột dọc 11m (12yds).

Một cung tròn có bán kính 9,15m (10yds) tính từ tâm của mỗi vạch phạt đền được vẽ bên ngoài khu vực phạt đền.

Khu phạt góc

Khu vực góc được xác định bởi một phần tư vòng tròn có bán kính 1m (1yd) từ mỗi cột cờ góc được vẽ bên trong sân thi đấu.

Luật bóng đá - Khu phạt góc

Cột cờ 

Cờ cao ít nhất 1,5m (5 ft), đỉnh không nhọn và mỗi góc phải cắm một lá cờ.

Cột cờ có thể được đặt ở mỗi đầu của đường giữa sân, cách đường biên ít nhất 1m (1yd).

Khu vực kỹ thuật

Khu vực kỹ thuật liên quan đến các trận đấu diễn ra trong sân vận động có khu vực ngồi dành riêng cho quan chức đội, cầu thủ dự bị được quy định như sau:

 • Khu vực kỹ thuật chỉ nên kéo dài 1m (1yd) ở hai bên của khu vực dành cho chỗ ngồi được chỉ định và tối đa là 1m (1yd) từ đường biên
 • Đánh dấu nên được sử dụng để xác định khu vực
 • Số lượng người được phép chiếm khu vực kỹ thuật được quy định bởi luật thi đấu
 • Những người được ở trong khu vực kỹ thuật:
  - Được xác định trước khi bắt đầu trận đấu theo luật thi đấu
  - Phải cư xử một cách có trách nhiệm
  - Phải ở trong giới hạn của nó trừ những trường hợp đặc biệt, ví dụ như bác sĩ/bác sĩ vật lý trị liệu vào sân thi đấu, với sự cho phép của trọng tài, để khám cho một cầu thủ bị thương
 • Chỉ một người tại một thời điểm được phép truyền đạt các hướng dẫn chiến thuật từ khu vực kỹ thuật

Khung thành

Một khung thành phải được đặt ở trung tâm của mỗi đường cầu môn.

Khung thành bao gồm hai cột dọc cách đều các cột cờ ở góc và được nối với nhau ở trên cùng bằng một thanh ngang. Các cột cầu môn và xà ngang phải được làm bằng vật liệu đã được phê duyệt và không được gây nguy hiểm. Cột và xà ngang của cả hai khung thành phải có cùng hình dạng, có thể là hình vuông, hình chữ nhật, hình tròn, hình elip hoặc kết hợp của các tùy chọn này.

Khoảng cách giữa mặt trong của các trụ là 7,32m (8yds) và khoảng cách từ mép dưới của xà ngang đến mặt đất là 2,44m (8ft).

Vị trí của các cột khung thành so với đường cầu môn phải phù hợp với đồ họa.

Cột cầu môn và xà ngang phải có màu trắng, có chiều rộng và chiều sâu bằng nhau, không được vượt quá 12cm (5in).

Nếu thanh ngang bị dịch chuyển hoặc bị gãy, trận đấu sẽ dừng lại cho đến khi nó được sửa chữa hoặc thay thế vào vị trí. Trận đấu được bắt đầu lại với một quả bóng được thả xuống. Nếu không thể sửa chữa, trận đấu phải bị hủy bỏ. Không được dùng dây thừng hoặc bất kỳ vật liệu mềm dẻo hoặc nguy hiểm nào để thay thế xà ngang.

Lưới có thể được gắn vào khung thành và mặt đất phía sau khung thành; chúng phải được hỗ trợ đúng cách và không được cản trở thủ môn.

Công nghệ vạch đích- GLT (Goal-line Technology)

Các hệ thống GLT có thể được sử dụng để xác minh xem một bàn thắng đã được ghi hay chưa để hỗ trợ cho quyết định của trọng tài.

GLT chỉ áp dụng cho vạch cầu môn và chỉ được sử dụng để xác định xem một bàn thắng đã được ghi hay chưa.

Dấu hiệu cho biết bàn thắng đã được ghi phải ngay lập tức và chỉ được hệ thống GLT xác nhận tự động trong vòng một giây cho các quan chức trận đấu (thông qua đồng hồ của trọng tài, bằng tín hiệu rung và hình ảnh); nó cũng có thể được gửi đến phòng điều hành video (VOR).

Luật bóng đá - Công nghệ Goal line

Quảng cáo thương mại

Không được phép có bất kỳ hình thức quảng cáo thương mại nào, dù là thực hay ảo, trên sân thi đấu, trên mặt đất trong khu vực được bao quanh bởi lưới cầu môn, khu vực kỹ thuật hoặc khu vực xem xét của trọng tài (RRA) hoặc trên mặt đất trong phạm vi 1m ( 1yd) của các đường biên kể từ khi các đội vào sân thi đấu cho đến khi kết thúc hiệp một và từ khi các đội vào lại sân thi đấu cho đến khi kết thúc trận đấu. Không được phép quảng cáo trên khung thành, lưới, cột cờ hoặc cờ của chúng và không được gắn thiết bị ngoại lai (máy ảnh, micrô, v.v.) vào các mục này.

Ngoài ra, quảng cáo thẳng đứng ít nhất phải:

 • 1 m (1 yd) từ đường biên
 • khoảng cách tính từ vạch cầu môn bằng độ sâu của lưới cầu môn
 • 1m (1yd) tính từ lưới cầu môn

Logo và biểu tượng

Nghiêm cấm sao chép, dù là thực hay ảo, logo hoặc biểu tượng đại diện của FIFA, liên đoàn, hiệp hội bóng đá quốc gia, cuộc thi, câu lạc bộ hoặc các tổ chức khác trên sân thi đấu, lưới cầu môn và các khu vực bao quanh, khung thành và cột cờ trong giờ chơi. Họ được phép treo cờ trên các cột cờ.

Video hỗ trợ trọng tài (VAR)

Trong các trận đấu sử dụng VAR phải có Phòng điều hành video (VOR) và ít nhất một khu vực xem xét trọng tài (RRA).

VOR là Phòng điều hành Video- nơi Trợ lý trọng tài video (VAR), trợ lý VAR (AVAR) và người điều hành Phát lại (RO) làm việc; nó có thể ở trong/ gần sân vận động hoặc ở một địa điểm xa hơn. Chỉ những người được ủy quyền mới được phép vào VOR hoặc liên lạc với VAR, AVAR và RO trong trận đấu.

Một cầu thủ, cầu thủ dự bị, cầu thủ được thay thế hoặc quan chức của đội mà ra vào VOR sẽ bị đuổi khỏi sân.

Bóng thi đấu

Chất lượng bóng và đo lường

Các nhãn hiệu đều phải được thử nghiệm chính thức và đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật cụ thể cho nhãn hiệu đó, bổ sung cho các thông số kỹ thuật tối thiểu được quy định trong luật bóng đá và phải được IFAB chấp thuận.

Tất cả các quả bóng phải là:

 • Hình cầu
 • Làm bằng vật liệu phù hợp
 • Có chu vi từ 68 cm (27 inch) đến 70 cm (28 inch)
 • Từ 410 g (14 oz) đến 450 g (16 oz) khi bắt đầu trận đấu
 • Áp suất bằng 0,6 – 1,1 atm (600 – 1.100 g/cm2) ở mực nước biển (8,5 lbs/sq in – 15,6 lbs/sq in)

Trong các trận đấu diễn ra trong một giải đấu chính thức được tổ chức dưới sự bảo trợ của FIFA, liên đoàn hoặc hiệp hội bóng đá quốc gia, không được phép có bất kỳ hình thức quảng cáo thương mại nào trên quả bóng, ngoại trừ logo/biểu tượng của cuộc thi, nhà tổ chức cuộc thi và nhãn hiệu của nhà sản xuất được ủy quyền. Các quy định về cuộc thi có thể hạn chế kích thước và số lượng các dấu hiệu đó.

Luật bóng đá - Quả bóng thi đấu

Người chơi

Theo luật bóng đá, một trận đấu được chơi bởi hai đội, mỗi đội có tối đa mười một người chơi; một người phải là thủ môn. Trận đấu có thể không bắt đầu hoặc tiếp tục nếu một trong hai đội có ít hơn bảy người chơi.

Nếu một đội có ít hơn bảy cầu thủ do một hoặc nhiều cầu thủ cố tình rời khỏi sân thi đấu, trọng tài không bắt buộc phải dừng trận đấu và lợi thế có thể được thực hiện, nhưng trận đấu không được tiếp tục sau khi bóng đã ra ngoài cuộc chơi nếu một đội không có số lượng tối thiểu bảy người chơi.

Trong các trận đấu chính thức

Số lượng cầu thủ dự bị, tối đa là năm người, có thể được sử dụng trong bất kỳ trận đấu nào diễn ra trong một cuộc thi đấu chính thức sẽ được xác định bởi FIFA, liên đoàn hoặc hiệp hội bóng đá quốc gia. Đối với các giải đấu nam và nữ có sự tham gia của các đội hạng nhất của các câu lạc bộ ở giải hạng cao nhất hoặc các đội quốc tế cấp 'A' mà luật thi đấu cho phép sử dụng tối đa năm cầu thủ dự bị, mỗi đội:

 • Có tối đa năm cơ hội thay người
 • Ngoài ra có thể thực hiện thay thế ở một nửa thời gian

Bù giờ

 • Nếu một đội chưa sử dụng hết số lượng cầu thủ dự bị và/hoặc cơ hội thay người tối đa, bất kỳ cầu thủ dự bị và cơ hội thay người nào chưa được sử dụng đều có thể được sử dụng trong hiệp phụ
 • Khi luật thi đấu cho phép các đội sử dụng thêm một cầu thủ dự bị trong hiệp phụ, mỗi đội sẽ có thêm một cơ hội thay người
 • Việc thay người cũng có thể được thực hiện trong khoảng thời gian từ khi cả trận đến khi bắt đầu hiệp phụ, và ở giữa hiệp của thời gian bù giờ – những lần thay người này không được tính là cơ hội thay người đã sử dụng

Thủ tục thay người

Tên của những người thay thế phải được cung cấp cho trọng tài trước khi bắt đầu trận đấu. Bất kỳ cầu thủ dự bị nào không có tên vào thời điểm này đều không được tham gia trận đấu.

Để thay thế một người chơi bằng một người thay thế, những điều sau đây phải được tuân thủ:

 • Trọng tài phải được thông báo trước khi thực hiện bất kỳ sự thay thế nào
 • Cầu thủ bị thay ra
  - Được trọng tài cho phép rời sân thi đấu, trừ khi đã ra khỏi sân, và phải rời sân ở điểm gần nhất trên đường biên trừ khi trọng tài chỉ ra rằng cầu thủ có thể rời sân trực tiếp và ngay lập tức ở giữa đường hoặc một điểm khác (ví dụ: đối với an toàn/an ninh hoặc chấn thương)
  - Phải đến ngay khu vực kỹ thuật hoặc phòng thay đồ và không được tham gia thêm vào trận đấu, trừ khi được phép thay người trở lại
 • Nếu cầu thủ được thay ra không chịu rời đi, trận đấu vẫn tiếp tục
 • Người thay thế chỉ được vào sân khi:
 • Trong thời gian dừng giờ
 • Ở nửa trận 
 • Sau khi người chơi được thay thế đã rời đi
 • Sau khi nhận được tín hiệu từ trọng tài

Việc thay người hoàn thành khi cầu thủ dự bị vào sân thi đấu. Tất cả các cầu thủ được thay thế và dự bị đều phải tuân theo thẩm quyền của trọng tài cho dù họ có thi đấu hay không.

Thay đổi thủ môn

Bất kỳ cầu thủ nào cũng có thể đổi chỗ cho thủ môn nếu:

 • Trọng tài được thông báo trước khi thay đổi được thực hiện
 • Thay đổi được thực hiện trong thời gian dừng trận đấu

Đội trưởng

Đội trưởng không có địa vị hoặc đặc quyền đặc biệt nhưng có một mức độ trách nhiệm đối với hành vi của đội.

Luật bóng đá - Đội trưởng


Trang bị của cầu thủ

An toàn 

Người chơi không được sử dụng thiết bị hoặc mặc bất cứ thứ gì gây nguy hiểm.

Tất cả các đồ trang sức (vòng cổ, nhẫn, vòng tay, hoa tai, dây da, dây cao su, v.v.) đều bị cấm và phải được tháo ra. Không được phép sử dụng băng để che đồ trang sức.

Các cầu thủ phải được kiểm tra trước khi bắt đầu trận đấu và thay người trước khi vào sân thi đấu. Nếu một người chơi đang đeo hoặc sử dụng thiết bị hoặc đồ trang sức trái phép/nguy hiểm, trọng tài phải ra lệnh cho người chơi:

 • Tháo bỏ phụ kiện
 • Rời sân chơi ở lần dừng tiếp theo nếu người chơi không thể hoặc không muốn tuân thủ

Người chơi từ chối tuân thủ hoặc đeo lại vật phẩm đó phải bị cảnh cáo.

Trang thiết bị bắt buộc

Thiết bị bắt buộc của người chơi bao gồm các mục riêng biệt sau:

 • Một chiếc áo thi đấu có tay áo
 • Quần bóng đá
 • Tất – băng hoặc bất kỳ vật liệu nào được dán hoặc đeo bên ngoài phải có cùng màu với phần của chiếc tất mà nó được dán vào hoặc bao phủ
 • Miếng bảo vệ ống chân – chúng phải được làm bằng vật liệu phù hợp để bảo vệ hợp lý và được bao phủ bởi tất
 • Giày bóng đá
   

Mua ngay : Áo bóng đá | Giày bóng đá | Găng tay thủ môn

Thủ môn có thể mặc quần thể thao.

Cầu thủ vô tình làm mất giày hoặc miếng bảo vệ ống chân phải thay thế càng sớm càng tốt và không muộn hơn thời điểm bóng lăn; nếu trước khi làm như vậy, cầu thủ chơi bóng và / hoặc ghi bàn, bàn thắng sẽ được công nhận.

Màu sắc

 • Hai đội phải mặc trang phục có màu để phân biệt với nhau và với ban tổ chức trận đấu
 • Mỗi thủ môn phải mặc trang phục có màu sắc dễ phân biệt với các cầu thủ khác và ban tổ chức trận đấu
 • Nếu áo của hai thủ môn có cùng màu và không có áo khác, trọng tài cho phép trận đấu tiếp tục.

Áo giữ nhiệt

Một màu duy nhất trùng với màu chủ đạo của ống tay áo sơ mi; hoặc hoa văn/ màu sắc mô phỏng chính xác (các) tay áo thi đấu

Quần combat/quần bó phải có cùng màu với màu chính của quần đùi hoặc phần dưới cùng của quần đùi – các cầu thủ của cùng một đội phải mặc cùng màu.

Trọng tài

Mỗi trận đấu được điều khiển bởi một trọng tài có toàn quyền thực thi Luật bóng đá liên quan đến trận đấu.

Quyết định của trọng tài

Các quyết định sẽ được đưa ra theo khả năng khách quan nhất của trọng tài theo Luật bóng đá và 'tinh thần của trò chơi' và sẽ dựa trên ý kiến ​​của trọng tài, người có toàn quyền quyết định điều hành trận đấu. Các quyết định của trọng tài và tất cả các quan chức trận đấu khác phải luôn được tôn trọng.

Trọng tài không được thay đổi quyết định bắt đầu lại khi nhận thấy quyết định đó là không chính xác hoặc theo lời khuyên của một trọng tài trận đấu khác nếu trận đấu đã bắt đầu lại hoặc trọng tài đã ra hiệu kết thúc hiệp một hoặc hiệp hai (bao gồm cả hiệp phụ) và rời sân thi đấu hoặc bỏ dở trận đấu.

Nếu trọng tài mất khả năng, trận đấu có thể tiếp tục dưới sự giám sát của các trọng tài trận đấu khác cho đến khi bóng ngoài cuộc tiếp theo.

Quyền hạn và nhiệm vụ

Trọng tài

 • Thi hành luật bóng đá 
 • Điều khiển trận đấu với sự hợp tác của các quan chức trận đấu khác
 • Đóng vai trò là người theo dõi, lưu hồ sơ trận đấu và cung cấp cho cơ quan có thẩm quyền thích hợp báo cáo trận đấu, bao gồm thông tin về hành động kỷ luật và bất kỳ sự cố nào khác xảy ra trước, trong hoặc sau trận đấu
 • Giám sát và/hoặc cho biết bắt đầu lại trận đấu
 • Cho phép trận đấu tiếp tục khi xảy ra lỗi và đội không phạm lỗi sẽ được hưởng lợi từ lợi thế và phạt lỗi nếu lợi thế dự đoán không xảy ra tại thời điểm đó hoặc trong vòng vài giây


Xử lý kỷ luật

 • Trừng phạt các hành vi phạm lỗi nghiêm trọng, mức độ nghiêm trọng về thể chất và tác động chiến thuật, khi có nhiều hành vi xảy ra cùng một lúc
 • Có biện pháp kỷ luật đối với các cầu thủ phạm lỗi bị cảnh cáo và đuổi khỏi sân
 • Có quyền xử lý kỷ luật từ khi vào sân kiểm tra, trước trận đấu cho đến khi rời sân thi đấu sau khi trận đấu kết thúc (kể cả đá phạt đền). Nếu trước khi vào sân khi trận đấu bắt đầu, một cầu thủ phạm lỗi truất quyền thi đấu, trọng tài có quyền ngăn cầu thủ đó tham gia trận đấu; trọng tài sẽ báo cáo bất kỳ hành vi sai trái khác. 
 • Có quyền rút thẻ vàng hoặc thẻ đỏ và, nếu luật thi đấu cho phép, tạm thời đuổi một cầu thủ vào sân thi đấu khi bắt đầu trận đấu cho đến sau khi trận đấu kết thúc, kể cả trong thời gian nghỉ giữa hiệp, hiệp phụ và đá từ chấm phạt đền
 • Có hành động đối với các quan chức của đội nếu không hành động một cách có trách nhiệm. Rút thẻ vàng phạt, cảnh cáo hoặc thẻ đỏ đuổi khỏi sân thi đấu và khu vực xung quanh, bao gồm cả khu vực kỹ thuật; nếu không xác định được người vi phạm, huấn luyện viên cấp cao có mặt trong khu vực kỹ thuật sẽ bị xử phạt. Một quan chức của đội y tế phạm lỗi truất quyền thi đấu có thể ở lại nếu đội không có sẵn người y tế nào khác và vẫn làm việc nếu một cầu thủ cần được chăm sóc y tế
 • Hành động theo lời khuyên của các quan chức trận đấu khác liên quan đến các sự cố mà trọng tài không nhìn thấy


Chấn thương

 • Cho phép trận đấu tiếp tục cho đến khi hết bóng nếu cầu thủ chỉ bị thương nhẹ
 • Dừng trận đấu nếu một cầu thủ bị thương nặng và đảm bảo rằng cầu thủ đó được đưa ra khỏi sân thi đấu. Một cầu thủ bị thương không được điều trị trên sân thi đấu và chỉ có thể vào lại sau khi trận đấu đã bắt đầu lại; nếu bóng trong cuộc, việc vào lại phải từ đường biên nhưng nếu bóng ngoài cuộc, có thể từ bất kỳ đường biên nào. Các trường hợp ngoại lệ đối với yêu cầu rời khỏi sân chơi chỉ khi :
  - Thủ môn bị thương
  - Một thủ môn và một cầu thủ ngoài sân đã va chạm và cần chú ý
  - Người chơi từ cùng một đội đã va chạm và cần chú ý
  - Một chấn thương nghiêm trọng đã xảy ra
  - Một cầu thủ bị thương do phạm lỗi thể chất mà đối phương bị cảnh cáo hoặc đuổi khỏi sân (ví dụ: phạm lỗi liều lĩnh hoặc phạm lỗi nghiêm trọng), nếu việc đánh giá/điều trị được hoàn thành nhanh chóng
  - Quả phạt đền đã được thực hiện và cầu thủ bị chấn thương sẽ là người thực hiện quả đá phạt
 • Đảm bảo rằng bất kỳ cầu thủ nào bị chảy máu đều rời sân thi đấu. Người chơi chỉ có thể vào lại khi nhận được tín hiệu từ trọng tài, người phải chắc chắn rằng máu đã ngừng chảy và không có vết máu trên trang thiết bị
 • Nếu trọng tài đã cho phép bác sĩ và/hoặc người khiêng cáng vào sân thi đấu, cầu thủ đó phải đi bằng cáng hoặc đi bộ. Cầu thủ không tuân thủ sẽ bị cảnh cáo vì hành vi phi thể thao
 • Nếu trọng tài đã quyết định cảnh cáo hoặc đuổi cầu thủ bị chấn thương phải rời sân để điều trị thì phải xuất trình thẻ trước khi cầu thủ đó rời sân
 • Nếu trận đấu không bị dừng vì lý do khác, hoặc nếu chấn thương của một cầu thủ không phải do phạm lỗi, trận đấu sẽ được bắt đầu lại với một quả bóng rơi


Sự can thiệp từ bên ngoài

 • Dừng, đình chỉ hoặc hủy bỏ trận đấu vì bất kỳ hành vi phạm tội nào hoặc do sự can thiệp từ bên ngoài, ví dụ: nếu:
  - Hệ thống đèn chiếu sáng không đủ
  - Một vật do khán giả ném trúng trọng tài, cầu thủ hoặc quan chức của đội, trọng tài có thể cho trận đấu tiếp tục hoặc dừng, đình chỉ hoặc bỏ tùy theo mức độ nghiêm trọng của sự việc
  - Một khán giả thổi còi cản trở trận đấu - trận đấu bị dừng lại và bắt đầu lại bằng một quả bóng rơi
  - Bóng thừa, đồ vật khác hoặc động vật vào sân trong trận đấu, trọng tài phải :
      + Chỉ dừng trận đấu (và bắt đầu lại với bóng rơi) nếu nó cản trở trận đấu trừ khi bóng đi vào khung thành và sự cản trở không ngăn được cầu thủ phòng ngự chơi bóng, bàn thắng được công nhận nếu bóng vào khung thành (ngay cả khi tiếp xúc với bóng) trừ khi trừ khi có sự can thiệp của đội tấn công.
      + Cho phép cuộc chơi tiếp tục nếu nó không ảnh hưởng đến cuộc chơi và loại bỏ nó càng sớm càng tốt. 
 • Không cho phép người không có nhiệm vụ vào sân đấu


Thiết bị của trọng tài

- Thiết bị bắt buộc

 • Còi
 • Đồng hồ
 • Thẻ đỏ và thẻ vàng
 • Notebook (hoặc các phương tiện khác để ghi lại trận đấu)

- Các thiết bị khác

Trọng tài có thể được phép sử dụng:

 • Thiết bị để liên lạc với các quan chức trận đấu khác – cờ buzzer/bleep, tai nghe, v.v.
 • EPTS hoặc thiết bị theo dõi sức khỏe khác

Trọng tài và các quan chức trận đấu 'trên sân' khác bị cấm đeo đồ trang sức hoặc thiết bị điện tử, bao gồm cả máy ảnh.


Tín hiệu của trọng tài

Tham khảo đồ họa để biết các tín hiệu trọng tài đã được phê duyệt.

Luật bóng đá - Tín hiệu của trọng tài

Một số Luật bóng đá cơ bản

Thời gian của trận đấu

1. Thời gian thi đấu

Một trận đấu kéo dài trong 45 phút với hai hiệp bằng nhau, thời gian này chỉ có thể được giảm bớt nếu có sự đồng ý giữa trọng tài và hai đội trước khi bắt đầu trận đấu và phù hợp với luật thi đấu.

2. Khoảng thời gian giữa hiệp

Các đấu thủ được nghỉ giữa hiệp không quá 15 phút; được phép nghỉ giải lao ngắn (không quá một phút) ở khoảng thời gian nghỉ giữa hiệp trong thời gian bù giờ. Luật thi đấu phải nêu rõ thời gian nghỉ giữa hiệp và chỉ được thay đổi khi có sự cho phép của trọng tài.

3. Trợ cấp cho thời gian bị mất

Trọng tài cho phép trong mỗi hiệp cho tất cả thời gian thi đấu bị mất trong hiệp đó bao gồm những trường hợp sau: 

 • Sự thay thế
 • Đánh giá và/hoặc thay thế các cầu thủ bị thương
 • Lãng phí thời gian
 • Chế tài kỷ luật
 • Thời gian dừng vì lý do y tế được luật thi đấu cho phép, ví dụ như thời gian nghỉ 'uống' (không quá một phút) và thời gian nghỉ 'làm mát' (chín mươi giây đến ba phút)
 • Sự chậm trễ liên quan đến 'kiểm tra' và 'đánh giá' VAR
 • Bất kỳ nguyên nhân nào khác, bao gồm bất kỳ sự chậm trễ đáng kể nào đối với việc khởi động lại (ví dụ: ăn mừng bàn thắng)

Trọng tài thứ tư cho biết thời gian bù giờ tối thiểu do trọng tài quyết định vào cuối phút cuối cùng của mỗi hiệp. Thời gian bù giờ có thể được tăng lên bởi trọng tài nhưng không được giảm bớt.

Trọng tài không được bồi thường lỗi bấm giờ trong hiệp một bằng cách thay đổi thời gian của hiệp hai.

4. Đá phạt đền

Nếu phải thực hiện hoặc thực hiện lại quả phạt đền, hiệp đấu sẽ được kéo dài cho đến khi thực hiện xong quả phạt đền.

5. Trận đấu bị hủy

Trận đấu bị hủy sẽ được chơi lại trừ khi luật thi đấu hoặc ban tổ chức quyết định khác.

Bàn thắng

Bàn thắng được ghi

Một bàn thắng được ghi khi toàn bộ quả bóng đi qua vạch cầu môn, giữa các cột dọc và dưới xà ngang, với điều kiện là đội ghi bàn không phạm lỗi. 
Nếu thủ môn ném bóng thẳng vào cầu môn đối phương thì sẽ được hưởng quả phát bóng lên.
Nếu trọng tài ra hiệu ghi bàn trước khi bóng đã lăn hết đường biên ngang, trận đấu sẽ được bắt đầu lại bằng một quả thả bóng.

Đội chiến thắng

Đội ghi được nhiều bàn thắng hơn là đội chiến thắng. Nếu cả hai đội không ghi được bàn thắng nào hoặc số bàn thắng bằng nhau thì trận đấu hòa.

Khi luật thi đấu yêu cầu một đội chiến thắng sau một trận hòa hoặc hòa sân nhà và sân khách, các thủ tục được phép duy nhất để xác định đội chiến thắng là:

 • Luật bàn thắng sân khách
 • Hai hiệp phụ bằng nhau, mỗi hiệp không quá 15 phút
 • Đá từ chấm phạt đền

Luật bóng đá - Goal line

Việt vị

Vị trí việt vị

Ở trong tư thế việt vị không phải là một hành vi phạm lỗi.

Một cầu thủ ở vào thế việt vị nếu:

 • Bất kỳ phần nào của đầu, cơ thể hoặc bàn chân nằm trong nửa của đối phương (không bao gồm nửa đường). 
 • Hoặc bất kỳ phần nào của đầu, cơ thể hoặc bàn chân gần đường biên ngang của đối phương hơn cả bóng và đối thủ cuối cùng thứ hai

Bàn tay và cánh tay của tất cả các cầu thủ, bao gồm cả thủ môn, không được tính. Để xác định lỗi việt vị, đường biên trên của cánh tay thẳng hàng với đường dưới của nách.

Một cầu thủ không ở trong thế việt vị nếu ở mức:

 • Đối thủ cuối cùng thứ hai hoặc
 • Hai đối thủ cuối cùng

Phạm lỗi

Các quả phạt trực tiếp và gián tiếp và quả phạt đền chỉ có thể được thực hiện đối với các lỗi được thực hiện khi bóng đang trong cuộc.

Đá phạt trực tiếp

Một quả phạt trực tiếp được trao nếu một cầu thủ phạm bất kỳ lỗi nào sau đây đối với đối phương theo cách mà trọng tài cho là bất cẩn, liều lĩnh hoặc sử dụng vũ lực quá mức:

 • Nhảy vào
 • Đá hoặc cố gắng đá
 • Đẩy
 • Tấn công hoặc cố gắng tấn công (bao gồm cả húc đầu)
 • Giải quyết hoặc thách thức

Nếu một lỗi liên quan đến va chạm, nó sẽ bị phạt bằng một quả phạt trực tiếp hoặc quả phạt đền.

 • Bất cẩn là khi người chơi tỏ ra thiếu chú ý hoặc cân nhắc khi thực hiện thử thách hoặc hành động thiếu thận trọng. Không cần xử phạt kỷ luật
 • Liều lĩnh là khi người chơi hành động bất chấp nguy hiểm hoặc hậu quả đối với đối phương và phải bị cảnh cáo
 • Sử dụng vũ lực quá mức là khi một cầu thủ sử dụng vũ lực vượt quá mức cần thiết và gây nguy hiểm cho sự an toàn của đối phương và phải bị đuổi khỏi sân

Một quả phạt trực tiếp được trao nếu cầu thủ phạm một trong các lỗi sau:

 • Phạm lỗi dùng tay chơi bóng (ngoại trừ thủ môn trong vòng cấm của họ)
 • Giữ một đối thủ
 • Cản trở một đối thủ
 • Cắn hoặc khạc nhổ vào ai đó trong danh sách của đội hoặc trọng tài trận đấu
 • Ném một vật vào bóng, đối thủ hoặc trọng tài trận đấu, hoặc tiếp xúc với bóng bằng một vật đang cầm

Luật bóng đá - Phạm lỗi

Xử lý bóng

Để xác định lỗi dùng tay chơi bóng, đường biên trên của cánh tay thẳng hàng với đường dưới của nách. Không phải mọi pha chạm tay/cánh tay của cầu thủ vào bóng đều là vi phạm.

Đó là một hành vi phạm lỗi nếu một người chơi: 

 • Cố tình chạm bóng bằng tay/cánh tay, ví dụ như di chuyển tay/cánh tay về phía quả bóng
 • Chạm bóng bằng bàn tay/cánh tay khi bóng làm cho cơ thể họ to hơn một cách bất thường. Một người chơi được coi là đã làm cho cơ thể của họ to hơn một cách bất thường khi vị trí của bàn tay/cánh tay của họ không phải là hệ quả của hoặc có thể biện minh được bởi chuyển động cơ thể của người chơi trong tình huống cụ thể đó. Khi để tay/cánh tay ở vị trí như vậy, người chơi có nguy cơ bị bóng đập vào tay/cánh tay và bị phạt
 • Ghi bàn vào lưới đối thủ:
  - Trực tiếp từ bàn tay/cánh tay của họ, ngay cả khi vô tình, kể cả bởi thủ môn
  - Ngay sau khi bóng chạm tay/cánh tay của họ, ngay cả khi vô tình

Thủ môn có những hạn chế trong việc xử lý bóng giống như bất kỳ cầu thủ nào khác bên ngoài vòng cấm. Nếu thủ môn xử lý bóng trong vòng cấm của họ khi không được phép làm như vậy, một quả phạt gián tiếp sẽ được hưởng nhưng không có hình phạt kỷ luật. Tuy nhiên, nếu phạm lỗi chơi bóng lần thứ hai (có hoặc không dùng tay/cánh tay) sau khi bắt đầu lại trước khi bóng chạm cầu thủ khác, thủ môn phải bị xử phạt nếu vi phạm ngăn cản một pha tấn công hứa hẹn hoặc từ chối đối phương hoặc đội đối phương một bàn thắng hoặc một cơ hội ghi bàn rõ ràng.  

Luật bóng đá - Bóng chạm tay

Đá phạt

1. Các kiểu sút phạt

Các quả phạt trực tiếp và gián tiếp được trao cho đội đối phương khi có cầu thủ, cầu thủ dự bị, cầu thủ dự bị hoặc bị đuổi khỏi sân, hoặc quan chức của đội phạm lỗi.

Tín hiệu đá phạt gián tiếp

Trọng tài ra hiệu quả phạt gián tiếp bằng cách giơ cánh tay lên trên đầu; tín hiệu này được duy trì cho đến khi quả phát bóng được thực hiện và bóng chạm vào cầu thủ khác, ra ngoài cuộc chơi hoặc rõ ràng là không thể ghi bàn trực tiếp.

Quả phạt gián tiếp phải được thực hiện lại nếu trọng tài không ra hiệu quả phạt gián tiếp và bóng được đá trực tiếp vào khung thành.

Bóng vào mục tiêu

 • Nếu một quả phạt trực tiếp được đá trực tiếp vào khung thành của đối phương, một bàn thắng được trao
 • Nếu quả phạt gián tiếp được đá trực tiếp vào cầu môn của đối phương, thì quả phát bóng lên sẽ được thực hiện
 • Nếu quả phạt trực tiếp hoặc quả gián tiếp được đá trực tiếp vào cầu môn của đội thì được hưởng quả phạt góc

2. Thủ tục

Tất cả các quả phạt được thực hiện tại nơi xảy ra lỗi, ngoại trừ:

 • Quả phạt gián tiếp cho đội tấn công khi phạm lỗi trong khu vực cầu môn đối phương được thực hiện từ điểm gần nhất trên đường khu vực cầu môn chạy song song với đường cầu môn
 • Quả phạt trực tiếp cho đội phòng thủ trong khu vực cầu môn của họ có thể được thực hiện từ bất kỳ đâu trong khu vực đó
 • Các quả phạt trực tiếp đối với các lỗi liên quan đến việc một cầu thủ vào, vào lại hoặc rời sân thi đấu mà không được phép sẽ được thực hiện tại vị trí có bóng khi trận đấu tạm dừng. Tuy nhiên, nếu một cầu thủ phạm lỗi ngoài sân thi đấu, trận đấu sẽ được bắt đầu lại bằng một quả phạt trực tiếp được thực hiện trên đường biên gần nhất với nơi xảy ra lỗi; đối với các pha phạm lỗi phạt trực tiếp, một quả phạt đền sẽ được thực hiện nếu quả phạt đền này nằm trong khu phạt đền của người phạm lỗi
 • Nơi Luật chỉ định một vị trí khác (xem Luật 3, 11, 12)

Quả bóng:

 • Phải đứng yên và người phát bóng không được chạm lại bóng cho đến khi bóng chạm cầu thủ khác
 • Đang chơi khi nó được đá và di chuyển rõ ràng

Cho đến khi bóng vào cuộc, tất cả các đối thủ phải duy trì:

 • Ít nhất 9,15 m (10 yds) tính từ quả bóng, trừ khi họ ở trên đường cầu môn của mình giữa các cột gôn
 • Ngoài vòng cấm đối với quả phạt trực tiếp trong vòng cấm đối phương

Khi ba cầu thủ của đội phòng thủ trở lên tạo thành một 'bức tường', tất cả các cầu thủ của đội tấn công phải ở cách 'bức tường' ít nhất 1 m (1 yd) cho đến khi bóng vào cuộc.

Quả đá phạt có thể được thực hiện bằng cách tâng bóng bằng một chân hoặc cả hai chân đồng thời.

Việc giả vờ thực hiện quả đá phạt để gây nhầm lẫn cho đối thủ được cho phép như một phần của bóng đá.

Nếu một cầu thủ, trong khi thực hiện quả đá phạt chính xác, cố tình đá bóng vào đối phương để chơi bóng lại nhưng không theo cách bất cẩn, liều lĩnh hoặc sử dụng lực quá mức, trọng tài cho phép trận đấu tiếp tục.

Penalty

Một quả phạt đền được trao nếu một cầu thủ phạm lỗi đá phạt trực tiếp trong vòng cấm địa của họ hoặc ngoài sân như một phần của trận đấu.
Bàn thắng có thể được ghi trực tiếp từ một quả phạt đền.

Thủ tục đá Penalty

Bóng phải đứng yên trên vạch phạt đền và cột dọc, xà ngang và lưới cầu môn không được dịch chuyển.

Cầu thủ thực hiện quả phạt đền phải được xác định rõ ràng.

Thủ môn phòng ngự phải ở trên vạch cầu môn, đối mặt với người phát bóng, giữa các cột dọc, không chạm vào cột dọc, xà ngang hoặc lưới cầu môn cho đến khi bóng được thực hiện.

Các cầu thủ không phải là cầu thủ đá phạt và thủ môn phải là:

 • Ít nhất 9,15 m (10 yds) tính từ vạch phạt đền
 • Đằng sau điểm phạt
 • Bên trong sân chơi
 • Ngoài vòng cấm

Sau khi các cầu thủ đã vào vị trí theo Luật này, trọng tài ra hiệu cho thực hiện quả phạt đền.

Cầu thủ thực hiện quả phạt đền phải phát bóng về phía trước; được phép đánh gót nếu bóng di chuyển về phía trước.

Khi bóng được phát bóng, thủ môn phòng ngự phải để ít nhất một phần của một chân chạm vào, thẳng hàng hoặc phía sau đường cầu môn.

Bóng trong cuộc khi nó được đá và di chuyển rõ ràng.

Cầu thủ thực hiện quả phát bóng không được chuyền lại bóng cho đến khi bóng chạm cầu thủ khác.

Quả phạt đền được hoàn thành khi bóng ngừng di chuyển, ra ngoài cuộc chơi hoặc trọng tài dừng cuộc chơi vì bất kỳ hành vi phạm lỗi nào.

Nếu một cầu thủ của đội phòng ngự (bao gồm cả thủ môn) phạm lỗi và quả phạt đền bị trượt/lưu, quả phạt đền sẽ được thực hiện lại

Ném biên

Một quả ném biên được trao cho đối phương của cầu thủ chạm bóng lần cuối khi toàn bộ bóng đi qua đường biên ngang, trên mặt đất hoặc trên không.

Bàn thắng không được ghi trực tiếp từ quả ném biên:

 • Nếu bóng đi vào khung thành của đối phương - một quả phát bóng lên được trao
 • Nếu bóng đi vào khung thành của người ném - một quả phạt góc được hưởng

Thủ tục

Tại thời điểm giao bóng, người ném phải:

 • Đứng quay mặt vào sân chơi
 • Có một phần của mỗi bàn chân trên đường biên hoặc trên mặt đất bên ngoài đường biên
 • Ném bóng bằng cả hai tay từ phía sau và qua đầu từ điểm bóng rời sân thi đấu

Tất cả đối phương phải đứng cách điểm trên đường biên nơi thực hiện quả ném biên ít nhất 2 m (2 yds).

Bóng đang trong cuộc khi nó vào sân. Nếu bóng chạm đất trước khi vào cuộc, quả ném biên sẽ được thực hiện lại bởi cùng một đội từ cùng một vị trí. Nếu quả ném biên không được thực hiện chính xác, đội đối phương sẽ thực hiện lại.

Nếu một cầu thủ, trong khi thực hiện quả ném biên chính xác, cố tình ném bóng vào đối phương để phát bóng lại nhưng không theo cách bất cẩn, liều lĩnh hoặc sử dụng lực quá mức thì trọng tài cho phép trận đấu tiếp tục.

Người ném không được chạm bóng lần nữa cho đến khi bóng chạm cầu thủ khác.

Phát bóng

Một quả phát bóng lên được thực hiện khi toàn bộ quả bóng đi qua vạch vôi, trên mặt đất hoặc trên không, lần cuối cùng chạm vào cầu thủ của đội tấn công và bàn thắng không được ghi.

Bàn thắng có thể được ghi trực tiếp từ một quả phát bóng lên, nhưng chỉ vào lưới đối phương; nếu bóng đi thẳng vào cầu môn của người thực hiện quả phạt góc, đối phương sẽ được hưởng quả phạt góc.

 • Bóng phải đứng yên và được đá từ bất kỳ điểm nào trong khu vực cầu môn bởi một cầu thủ của đội phòng thủ
 • Bóng trong cuộc khi nó được đá và di chuyển rõ ràng
 • Đối phương phải ở ngoài vòng cấm cho đến khi bóng vào cuộc

Phạt góc

Một quả phạt góc được thực hiện khi toàn bộ quả bóng đi qua vạch vôi, trên mặt đất hoặc trên không, lần cuối cùng chạm vào cầu thủ của đội phòng ngự và bàn thắng không được ghi.

Bàn thắng có thể được ghi trực tiếp từ quả phạt góc, nhưng chỉ vào lưới đối phương; nếu bóng đi thẳng vào cầu môn của người thực hiện quả phạt góc, đối phương sẽ được hưởng quả phạt góc.

 • Bóng phải được đặt trong khu vực góc gần với điểm mà bóng đi qua vạch vôi
 • Bóng phải đứng yên và được đá bởi một cầu thủ của đội tấn công
 • Bóng trong cuộc khi nó được đá và di chuyển rõ ràng; nó không cần phải rời khỏi khu vực góc
 • Cột cờ góc không được di chuyển
 • Đối phương phải đứng cách cung phạt góc ít nhất 9,15 m (10 yds) cho đến khi bóng vào cuộc

Trên đây là toàn bộ Luật bóng đá mà Kaiwin tổng hợp được để chúng ta trang bị những kiến thức về bóng đá cho riêng mình. Mong đó sẽ là thông tin hữu ích cho các bạn!

Xem thêm : Bán độ là gì ? Tìm hiểu hành vi bán độ trong bóng đá

Bạn đang xem: Tìm hiểu về luật bóng đá cơ bản và dễ hiểu nhất hiện nay
Bài trước
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo
popup

Số lượng:

Tổng tiền: